Không phải ngẫu nhiên mà Phú Quốc được mệnh danh là “đảo ngọc” của Việt Nam và là “định nghĩa về thiên đường” của nhiều blogger du lịch nổi tiếng. Với nhiều bãi biển đẹp và trong xanh nhất thế giới, là điểm đến hấp dẫn thu hút đông đảo du khách cũng như du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, với những người chưa rành về du lịch Phú Quốc sẽ không biết Phú Quốc ở đâu và chơi gì tại đây là thích hợp nhất. 

Đảo Phú Quốc ở đâu và là địa phương thuộc tỉnh nào tại Việt Nam?

Đây là mùa du lịch sôi động nên hiện nay nhiều người đặt câu hỏi Phú Quốc thuộc tỉnh nào ở Việt Nam.  Đảo Phú Quốc hay còn gọi là Đảo Ngọc, là hòn đảo lớn nhất của Việt Nam. Đây cũng là hòn đảo đông dân nhất trong số 22 hòn đảo ở Phú Quốc.

Đảo Phú Quốc nằm chếch hướng ra vịnh Thái Lan, Kiên Giang

Đảo Phú Quốc nằm trong vịnh Thái Lan ở Tây Nam Việt Nam. Đảo Phú Quốc kéo dài từ vĩ độ 9 ° 53'-10 ° 28 'bắc và kinh độ 103 ° 49'- 104 ° 05' đông. Phú Quốc cách các thành phố Rạch giá và Hà Tiên lần lượt là 120km và 45km. 

Lịch sử hình thành của đảo Phú Quốc từ năm 1671, lúc Mạc Cửu đến thăm và khám phá hòn đảo. Hơn 300 năm thăm dò và biến động ngày càng lớn mạnh, Phú Quốc ngày nay đã trở thành điểm đến không thể tuyệt vời hơn cho du khách. 

Phú Quốc ở đâu

Đảo Phú Quốc nằm tại tỉnh Kiên Giang với lịch sử hình thành và phát triển riêng

Tổng diện tích của Thành phố Phú Quốc là 589,23 km vuông. Những bãi biển cát trắng, làn nước trong vắt, những rặng dừa êm đềm và nhiều loại hải sản độc đáo là một số lợi ích tuyệt vời mà thiên nhiên đã mang lại cho đảo Phú Quốc.

Đảo Phú Quốc, cách Campuchia 15 km về phía nam, có những bãi biển đẹp nhất và những món hải sản ngon. Hệ thống rừng núi của Phú Quốc tạo nên một khu nghỉ dưỡng tuyệt vời với những bãi biển cát trắng và những làng chài cổ kính.

Phú Quốc có đặc điểm địa hình, địa chất nào?

Đảo Phú Quốc có 22 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó lớn nhất là đảo Phú Quốc, với diện tích 580 km vuông, chiều dài 49km. Địa hình tự nhiên có 99 ngọn đồi với độ dốc thoải từ bắc xuống nam. Tuy nhiên, quần đảo An Thới bị ngăn cách hoàn toàn với cực nam của Phú Quốc bởi một eo biển có độ sâu hơn 60 m.

Đặc điểm khí hậu của Phú Quốc

Đảo Phú Quốc nằm sâu trong vịnh Thái Lan, ở vĩ độ thấp và được bao bọc bởi biển nên khí hậu mát mẻ, mang tính chất nhiệt đới gió mùa. Khí hậu ở đây được chia thành hai mùa khác nhau rõ rệt với đặc điểm không giống với những vùng khác ở Việt Nam. 

Phú Quốc ở đâu

Phú Quốc có khí hậu hoàn toàn phù hợp để du lịch và khám phá biển so với vùng biển Đông

Mùa khô: Đảo Phú Quốc chịu ảnh hưởng nặng nề của gió mùa Đông Bắc, tốc độ gió trung bình 3,2 m / s. Nếu gió đông bắc mạnh, tốc độ gió có thể đạt 20-24 m / s. Độ ẩm trung bình mùa khô 78%. Nhiệt độ cao nhất vào tháng 4 và tháng 5 là 35 độ C, nhiệt độ trung bình từ 27-28 độ C.

Mùa mưa: Phú Quốc là cửa ngõ đón gió mùa Tây Nam, tốc độ gió trung bình 4,5 m / s. Mùa mưa nhiều mây, độ ẩm 85-90%. Lượng mưa trung bình 414 mm / tháng (trung bình hàng năm 3000 mm). Ở khu vực Bắc Đảo, nó có thể đạt tới 4000 mm / năm. Trời sẽ mưa 20 ngày liên tục trong vài tháng và đây là thời điểm kén khách du lịch trong năm của đảo ngọc. 

Khi nào nên đi du lịch Phú Quốc?

Nhờ khí hậu dễ ​​chịu, ít bão và vẻ đẹp thiên nhiên êm đềm nên bạn có thể đến Phú Quốc quanh năm. Mùa khô (tháng 10 đến tháng 3) thường là cao điểm của mùa du lịch trên đảo. Hiện tại, nhiệt độ trung bình ở Phú Quốc khoảng 27 độ C, rất lý tưởng để khám phá biển đảo và lặn biển ...

Vào mùa mưa (tháng 4-9), khu vực Phú Quốc thường có mưa và dễ bị ảnh hưởng bởi bão, nhưng lại ít khách du lịch nên bạn có thể dễ dàng tham quan, khám phá. Vì vậy, tháng 10-3 hoặc tháng 5 là thời điểm lý tưởng để bạn có một chuyến du lịch đến đảo Phú Quốc khó quên. Trong thời gian này, trời có mưa nhỏ, sóng lặng và cảnh đẹp. Sự yên bình và tĩnh lặng sẽ giúp bạn tận hưởng những giây phút thư giãn và thoải mái nhất.

Phú Quốc ở đâu

Bạn nên đi du lịch vào mùa khô nếu muốn lặn biển và tận hưởng nước trong

Phú Quốc chính thức trở thành thành phố biển đảo phát triển hàng đầu Việt Nam

Năm 2019, đảo Phú Quốc đón hơn 3 triệu lượt khách du lịch trong và ngoài nước. Với sự phát triển của nền kinh tế, quy mô lớn và hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại được đầu tư đồng bộ đang từng bước hình thành không gian đô thị khu vực này. Phú Quốc được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị thuộc loại II vào năm 2014. Từ năm đó đến nay, có rất nhiều nhà đầu tư đã rót vốn vào để phát triển hạ tầng và cơ sở tại Phú Quốc. 

Chính phủ nhận thấy rằng quá trình phát triển ở quốc gia đã đặt ra nhiều vấn đề cần được giải quyết. Do đó, việc thành lập thành phố Phú Quốc vào năm 2021 đồng nghĩa với việc thành lập các cơ quan quản lý theo quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và mô hình chính quyền địa phương. Từ đó, giúp nâng cao hiệu quả quản lý tại các khu vực có tốc độ đô thị hóa cao. 

Phú Quốc ở đâu

Phú Quốc bứt phá trở thành thành phố du lịch hàng đầu tại Việt Nam

Như vậy, huyện đảo Phú Quốc chỉ trong một thời gian ngắn mà có thể phát triển để đạt trình độ của thành phố. Từ đó, thúc đẩy hạ tầng phát triển và mở rộng đầu tư liên tục tại nơi đây. Hy vọng bài viết này có thể đem đến giải đáp cho bạn về việc Phú Quốc ở đâu và những đặc điểm của thành phố này.